ทิพยประกันภัยดีไหม บริษัทประกันชั้นนำของประเทศไทย ดีอย่างไร

ทิพยประกันภัยดีไหม

ทิพยประกันภัยดีไหม

ทิพยประกันภัยดีไหม สำหรับในยุคปัจจุบันที่ การหาข้อมูลง่ายเพียงเปิดโทรศัพท์แล้วเขี่ยๆครับ ฉะนั้นผู้เขียนจึงจัดทำบทความนี้ขึ้นมาเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับบริษัทประกันว่า ประกันทิพยดีไหม ถ้าดี ดีอย่างไร ด้วยข้อมูลที่เป็นข้อมูลเปิด ที่หาได้โดยทั่วไป โดยนำมาสรุปเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย และรวมเข้ากับปรสบการณ์จากการทำงานของผู้เขียน ที่ได้ร่วมงานกับทิพยประกันภัยมา อ่านเพื่อเปรียบเทียบก่อนที่จะซื้อนะครับ จะได้ไม่ต้องเสียดายเงิน

ประวัติและความเป็นมาของทิพยประกันภัย

 • เริ่มก่อตั้งบริษัทโดย ฯพณฯ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัตน์ ในปี 2494 ด้วยทุนจดทะเบียน 2,000,000 บาท
 • มีการโอนหุ้นส่วนของ ฯพณฯ จอมพลสฤษดิ์ และ ภริยาให้กับ กระทรวงการคลัง ในปี 2507 
 • มีการโอนหุ้น ในส่วนของ ฯพณฯจอมพลประภาส จารุเสถียร โอนเข้าเป็นของกระทรวงการคลัง ในปี 2518ทำให้กระทรวงการคลัง ถือหุ้นอยู่กว่า 55.6% ทำให้ ทิพยประกันภัย มีสถานะเป็น รัฐวิสาหกิจ
 • ปี 2536 คณะรัฐมนตรี มีมติให้ กระทรวงการคลังกระจายหุ้น ที่ถืออยู่ อาทิ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ทำให้กระทรวงการคลังเหลือหุ้นอยู่เพียง 5.24% 
 • และในปี 2538ได้แปรสภาพเป็น บริษัทมหาชน 
 • บริษัททิพยประกันภัย ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9002   จากสถาบัน SGS Yarsley International Certification Services Limited แห่งประเทศอังกฤษ ทำให้ทิพยประกันภัยเป็น ” บริษัทประกันวินาศภัยแห่งแรกของไทยที่ได้ ISO 9002 ทุกระบบขององค์กร ” ในปี 2542
 • ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 600,000,000 บาท โดยมี ปตท. ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย บริษัทกรุงพาณิชย์ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

บริษัททิพยประกันภัย เปิดดำเนินกิจการต่อเนื่องได้จนถึงปัจจุบัน ระยะเวลาก็เกือบ 80 ปีแล้ว เป็นบริษัทประกันใหญ่แห่งหนึ่งของไทยเลยก็ว่าได้ และเป็นบริษัทประกันที่มีภาครัฐเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ บางท่านอาจจะสงสัยว่า ในข้อมูลที่นำเสนอไม่เห็นอันไหนเป็นภาครัฐเลย เป็นแบบนี้ครับ ธนาคารออมสินมีกระทรวงการคลังเป็นเจ้าของครับ ธนาคารกรุงไทยมี กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน เป็นเจ้าของครับ

ผลิตภัณฑ์ประกันของทิพยประกันภัย

 • ประกันภัยรถยนต์ ( พรบ / ภาคสมัครใจ )
 • ประกันอัคคีภัยและทรัพย์สิน
 • ประกันภัยทางทะเลและขนส่ง
 • ประกันภัยเบ็ดเตล็ด
 • ประกันภัยเครื่องบิน
 • ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ
 • ประกันภัยตามหลักศาสนาอิสลาม
 • ประกันสำหรับคนรักจักรยาน
 • ประกันสำหรับ SME 

ทิพยประกันภัย ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2544 เคยเป็นบริษัทประกันภัยที่ทำยอดเบี้ยประกันได้เป็นอันดับหนึ่ง หรือที่เรียกง่ายๆว่าขายดีที่สุดครับ ทิพยประกันภัยมีแบบประกันมากมาย เมื่อครั้งที่มีทูตสันถวไมตรีมาจากเมืองจีน มาอาศัยอยู่ประเทศไทย ทิพยประกันภัยก็เป็นบริษัทประกันที่รับประกันเช่นกัน ทูตที่ว่าก็คือ ช่วงช่วง กับหลินฮุ่ยครับ แพนด้ายักษ์จากประเทศจีนนั่นเอง ซึ่งเป็นวงเงินรับประกันกว่า 200 ล้านบาทเลยทีเดียว ครั้งที่โรคซาร์ระบาด เหตุการณ์สึนามิ แม้กระทั่งเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ทิพยประกันภัยก็มีบทบาทสำคัญในเยียวยา บรรเทาภัยในเหตุการณ๋เหล่านี้ด้วย แม้แต่ในปัจจุบัน สถานการ์ไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด19 ( Covid 19 ) ทิพยประกันภัย ก็มีประกันภัยสำหรับโรคนี้ออกมาโดยเฉพาะแล้วครับ

สรุปทิพยประกันภัยดีไหม

ทิพยประกันภัยดีไหม ผู้เขียนจะนำข้อมูลที่นำเสนอทั้งหมดมา สรุปเป็นข้อ เพื่อที่จะได้เข้าใจง่าย สะดวกในการเปรียบเทียบ

ข้อดี

 • ด้านความน่าเชื่อถือ ทิพยประกันภัยดำเนินการมาถึงปัจจุบันยาวนานเกือบ 80 ปีแล้วอีกทั้งผู้ก่อตั้งเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ปัจจุบันมีภาครัฐเป็นผู้ประกอบการ ทำให้เป็นบริษัทประกันที่น่าเชื่อถือไว้วางใจได้ครับ
 • ด้านความความมั่นคง ด้วยเงินผู้ถือหุ้นใหญ่ มีทั้งธนาคารออมสิน(กระทรวงการคลัง) ธนาคารกรุงไทย และบริษัทปตท. ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 อันดับแรก ทำให้บริษัททิพยเป็นบริษัทที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นภาครัฐซึ่งมั่งคงปลอดภัยแน่นอนครับ สบายใจส่วนนี้ได้เลย
 • การเคลมของทิพยประกันภัย การสำรวจภัย การอนุมัติอะไหล่ อนุมัติจัดซ่อม จัดว่าทิพยประกันภัย มีความรวดเร็วอยู่ในมาตรฐาน ส่วนนี้ผู้เขียนเองเคยใช้ทิพยประกันภัย ก็รู้สึกว่ามาตามเวลา และเจ้าหน้าที่เซอร์เวย์ที่มาก็ถึงที่เกิดเหตุตามเวลา ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีในช่วงเวลาเร่งด่วน เรื่องการอนุมัติก็ไม่ค่อยพบปัญหา เป็นบริษัทประกันหนึ่งเลย ที่ผู้เขียนไม่ค่อยได้ทะเลาะเรื่องการเคลมด้วยบ่อยๆ

ข้อเสีย

 • การตรวจรถของทิพยประกันภัยช้ามากครับ ใช้เวลาเกิน 7 วันทำการ แม้จะมีการระบุไว้แล้วขอด่วน ลูกค้าหมดความคุ้มครองแล้วก็ตามที่ บางรายถึง 2 สัปดาห์ ฉะนั้นการทำ ประกันรถยนต์ทิพยประกันภัย ต้องเผื่อเวลาไว้ประมาณ 1 เดือนครับ ถ้าทำประกันประเภท 1 ที่ต้องตรวจสภาพรถนะครับ ถ้าทำคุ้มครองเลย เสี่ยงต่อการเกิดเหตุก่อนถ่ายรูปรถครับ ซึ่งทิพยจะคุ้มครองเฉพาะเคลมสด หรือเคลมที่มีคู่กรณีชัดเจนครับ ถ้าไปชนพวกเสา กำแพง กระถาง สุนัข ฯลฯ พวกนี้ทิพยจะไม่ยอมจ่ายครับ ถ้าถูกใจเบี้ย ถูกใจอู่ก็ทำได้ครับ แต่ต้องรับสภาพส่วนนี้ด้วยนะครับ
 • งานเอกาารช้า ทิพยประกันภัยเป็นบริษัทประกันที่เอกสารช้า ตีคู่กับบริษัท อาคเนย์ประกันภัย เลยครับ อาจจะเพราะส่วนหนึ่ง การถ่ายรูปเขาช้าด้วยส่วนหนึ่ง แต่พักหลังๆมานี้ พวกเอกสารสลักหลังก็ช้าครับ ซึ่งออกเอกสารผิดบ่อยด้วย พอจะแก้ไขก็ดำเนินการช้ามากๆครับ เขาเคยให้เหตุผลกับผู้เขียนว่า การแก้ไขสลักหลังนั้น ต้องนำเข้าต่อคิวใหม่ ต่อจากการออกกรมธรรม์ ซึ่งกรมธรรมก็ช้าครับ ฉะนั้นสลักหลังไม่ต้องห่วงเลย นานหลักเดือนแน่นอน ถ้าใครได้ไว ถือว่าโชคดีนะครับ แบบนี้การประกันภัยรถยนต์กับทิพยประกันภัย เราต้องเผื่อใจในส่วนนี้ด้วยครับ ถ้าได้ถ่ายรูปแล้วก็สบายใจขึ้นได้หน่อยนึงครับ รอเอกสารอย่างเดียว ก็ทำใจเผื่อไว้นะครับอาจจะนานถึง 2-3 เดือน ถ้ารับได้ก็ทำได้ครับผม แต่ถึงจะไม่มีเอกสารกรมธรรม์ ถ้าเกิดเหตุ ประกันก็ต้องรับผิดชอบนะครับ

ข้อดีข้อเสียของทิพยประกันภัย ก็จะมีประมาณนี้ครับ อย่าให้ได้ลองศึกษากันดูก่อนครับ จะได้เข้าใจในตัวบริษัทประกันก่อน ถึงเวลาที่เราได้ตกลงต่อไปกันแล้วจะได้ไม่ต้องเสียความรู้สึกทีหลังครับ สำหรับทิพยประกันภัย ถ้าถามตัวผู้เขียนแล้ว เป็นบริษัทประกันที่ซื้อประกันได้ครับ ดีกว่าไปซื้อบริษัทประกันเล็กๆ แบบไม่รู้จะปิดตัวลงไปเมื่อไหร่ ซึ่งการที่เราซื้อประกันไว้แล้ว บริษัทปิดตัวไประหว่างความคุ้มครอง ขั้นตอนการเรียกร้องค่าเสียหาย มันวุ่นวายและ ใช้เวลานานครับ เงื่อนไขง่ายๆสำหรับการเลือกประกันภัยนะครับ มั่นคงน่าเชื่อถือ มีอู่ในเครือในพื้นที่ที่เราสะดวก ราคาไม่สูงมาก เท่านี้ก็เลือกทำได้แล้วครับ

ทิพยประกันภัยดีไหม Pantip

ทิพยประกันภัยดีไหม
เรื่องความล่าช้าในการตรวจสภาพเป็นปัญหาของทิพยจริงๆครับ มีคนบ่นใน Pantip ด้วย
ทิพยประกันภัยดีไหม
สำหรับลูกค้าที่พึงพอใจกับการบริการของทิพยประกันภัยก็ยังมีครับ
ทิพยประกันภัยดีไหม
และปัญหาของทิพยประกันภัยที่ผู้เขียนได้เปรียบเทียบไว้ ก็มีจริงกับผู้ใช้รายอื่นด้วยครับ

เบอร์ติดต่อทิพยประกันภัย 1736

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากเว็บไซด์ Pantip และ www.easyinsure.co.th/บริษัทประกันภัย/ทิพยประกันภัย